null Viện Đào tạo Quốc tế tham dự “Hội thảo phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam”

content:

Trái phiếu doanh nghiệp đang nắm giữ vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, là kênh huy động vốn hiệu quả trong trung và dài hạn…. Tuy nhiên, những sự kiện diễn ra gần đây trên thị trường trái phiếu, (như sự kiện Tân Hoàng Minh, Vạn Thinh Phát…) đã đặt ra nhiều vấn đề đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc làm thế nào để quản lý thị trường một cách hiệu quả. Đây cũng là chủ đề hiện đang thu hút sự quan tâm, chú ý của các nhà nghiên cứu.

Hội thảo “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam” do trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia và các nhà nghiên cứu.

Ông Đặng Hồng Phúc – Phó Giám Đốc Khối Kinh Doanh Tiền Tệ Ngân hàng TMCP Bảo Việt trình bày tham luận: “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam 2023: Chậm lại để bền vững” để cùng hội thảo nhìn nhận những diễn tiến thực tế mà thị trường trái phiếu đã trải qua. Từ đó, ông đề ra những kỳ vọng vào một năm 2024 với các giải pháp hỗ trợ, các chính sách cởi mở hơn của Chính phủ nhằm làm ổn định hơn thị trường trái phiếu nước nhà.

Ông Đặng Hồng Phúc - Phó Giám Đốc Khối Kinh Doanh Tiền Tệ Ngân hàng TMCP Bảo Việt

Ông Dương Hồng Hà, Phó trưởng ban giám sát tổng hợp, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia bày tỏ quan điểm về những thách thức và rủi ro giữa trái phiếu doanh nghiệp trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải. Đồng thời, ông cũng đề cập đến một số giải pháp nhằm nâng cao thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam qua tham luận “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam Thách Thức & Giải Pháp phát triển minh bạch, bền vững”.

Ông Dương Hồng Hà - Phó trưởng ban giám sát tổng hợp, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia

PGS.TS. Đào Hoàng Tuấn, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Chính sách và Phát triển trình bày tham luận: “Thị trường bất động sản, hệ thống tài chính và nền kinh tế”. Theo PGS. TS. Đào Hoàng Tuấn, suy thoái kinh tế đi kèm bong bóng bất động sản vỡ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thực, vì vậy, các chính sách an toàn vĩ mô (macro-prudential policy) là cần thiết để ngăn ngừa hiện tượng bong bóng bất động sản. PGS. TS. Đào Hoàng Tuấn cũng trao đổi về các công cụ chính sách an toàn vĩ mô đã được một số quốc gia áp dụng.

PGS.TS, Đào Hoàng Tuấn Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Học viện Chính sách và Phát triển

Ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho rằng nợ xấu từ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, về bản chất cũng có nhiều yếu tố tương đồng với nợ xấu ngân hàng. Vì vậy, cần thiết phải phân loại các khoản nợ xấu trước thành các nhóm nợ, và sau đó có giải pháp riêng biệt cho từng nhóm nợ khác nhau.

Ông Phạm Xuân Hòe - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng nhà nước

Hội thảo được tổ chức trong khoảng thời gian chưa đầy 4 giờ đồng hồ nhưng đạt được kết quả rất khả quan, mang lại nhiều giá trị sâu sắc về học thuận. Hội thảo cũng là cơ hội để sinh viên và giảng viên Viện Đào tạo quốc tế được học hỏi từ các chuyên gia đến từ cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và các nhà nghiên cứu khác. Viện Đào tạo Quốc tế trân trọng cảm ơn lời mời tham dự hội thảo “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam” của trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; mong rằng, sẽ có nhiều hơn nữa những hội thảo bổ ích như vậy được tổ chức!

PGS. TS. Nguyễn Anh Thư, Phó hiệu trưởng nhà trường, tặng hoa cho các diễn giả

Nguồn: Viện đào tạo Quốc tế